Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh tại Lộc Ninh

Công viên cây xanh ngày nay đem lại rất nhiều lợi ích cho mọi người. Không chỉ là một địa điểm vui chơi, giải trí mà công viên còn là lá phổi của thành phố. Vì thế làm thế nào để thiết kế cảnh quan công viên cây xanh hợp lý nhất? Hãy cùng Cây Xanh Bình Long tìm hiểu nhé !

1. Thiết kế cảnh quan công viên mang lại lợi ích gì?

1.1. Lợi ích công viên cây xanh với xã hội cộng đồng

Công viên cây xanh được xem như một mảnh rừng nhỏ của thiết kế cảnh quan đô thị. Nhờ vào cây xanh, các thành phố sẽ cải thiện được không khí thành phố, giảm ô nhiễm, bụi bặm. Ngoài ra, công viên cây xanh còn là một địa điểm nghỉ ngơi, thư giãn cho dân cư.

1.2. Lợi ích cảnh quan công viên cây xanh đối với môi trường

Chắc chắn việc thiết kế, thi công cảnh quan công viên cây xanh sẽ góp phần gia tăng lợi ích cho môi trường sống không chỉ của con người mà còn của các loài động vật. Cây xanh sẽ giúp cải thiện không khí cũng như giảm xói mòn, bạc màu đất.

1.3. Lợi ích thiết kế cảnh quan công viên cây xanh đẹp với kinh tế

Vì sao cảnh quan công viên cây xanh lại đem đến lợi ích kinh tế? Bởi vì một công viên đẹp có thể trở thành một địa điểm du lịch tuyệt vời. Tại một số đất nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… các công viên cây xanh đều trở thành những điểm du lịch thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan hằng năm.

Điều này chắc chắn giúp gia tăng giá trị cho chung cư, văn phòng,… ở gần đó. Ngoài ra, các dịch vụ đi kèm của ngành du lịch như khách sạn, quán ăn,…. ở xung quanh cũng sẽ ngày càng phát triển hơn.

1.4. Lợi ích thiết kế cảnh quan công viên cây xanh đối với mỗi cá nhân

Chắc chắn một công viên cây xanh sẽ giúp mỗi người có thêm rất nhiều hoạt động giải trí. Chạy bộ, nghe nhạc, thể dục, thể thao, đọc sách,… là những hoạt động thư giãn hằng ngày mà mọi người có thể làm tại công viên.

2. Nguyên tắc khi thiết kế cảnh quan công viên

2.1. Chú ý đến mục đích sử dụng cảnh quan công viên

Để có được một bảng thiết kế cảnh quan công viên một cách tốt nhất thì cần phải hiểu rõ mục đích sử dụng của nó. Bởi vì, tùy theo mục đích sử dụng của công viên, cách thiết kế sẽ khác nhau hoàn toàn. Sau đây, Lasc sẽ gợi ý một số mục đích sử dụng của công viên phổ biến và đặc điểm của thiết kế ấy như sau:

Công viên văn hóa: Đây là địa điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện, chương trình,…. Vì thế khi thiết kế công viên văn hóa cần phải có một khoảng sân rộng để tổ chức các hoạt động, chương trình.

Công viên bảo tồn sinh thái: Các nhà thiết kế cần phải hạn chế sự thay đổi thiên nhiên và sự can thiệp của con người ở công viên này. Bởi vì điều này có thể phá hỏng môi trường hoặc hệ sinh thái tự nhiên.

Công viên cây xanh: Mục đích của công viên này là đem lại màu xanh cũng như tăng số lượng cây cho đô thị. Vì thế, cần trồng thêm nhiều cây xanh nhưng vẫn có lối đi, nghỉ ngơi cho mọi người khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Công viên giải trí: Như tên gọi, đây là địa điểm giải trí dành cho mọi người. Vì thế, cần thiết kế các khu vui chơi cũng như trò chơi phù hợp cho công viên nhưng vẫn phải giữ được các khu vực hoạt động thể thao khi thiết kế công viên

2.2. Đảm bảo sự thân thiện với môi trường của cảnh quan công viên cây xanh

Một nguyên tắc “bất di bất dịch” khi thiết kế cảnh quan công viên là đảm bảo sự thân thiện với môi trường. Những trang thiết bị, cơ sở vật chất đi kèm đều phải không gây hại và thân thiện với môi trường. Bởi vì mục đích tạo ra công viên chính là tạo ra một địa điểm vui chơi, thư giãn, làm đẹp đô thị.

Ngoài ra, công viên còn giúp gia tăng chất lượng không khí, đời sống của cư dân. Vì thế, cần phải đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên trong cảnh quan. Cần hạn chế ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khi thiết kế cảnh quan thiên nhiên.

2.3. Cần tính toán chi phí thi công và vận hành khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Các nhà thiết kế nên tính toán kĩ càng cũng như lên bảng giá chi tiết từ lúc thiết kế, thi công đến cả trong lúc vận hành. Bởi vì tùy vào mỗi ngân sách mà việc thiết kế cảnh quan công viên sẽ khác nhau. Nhưng dù ngân sách thi công có ít hay nhiều thì việc thiết kế vẫn phải tính toán phù hợp với tài chính.

Cũng như thiết kế phải đảm bảo các yếu tố cần có của một công viên. Tính thẩm mỹ, phù hợp mục đích, chức năng là những điều không thể thiếu.

2.4. Phối hợp hài hòa các loại công trình xây dựng trong thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Khi thiết kế cảnh quan công viên cần lưu ý việc phối hợp các loại công trình xây dựng lại với nhau. Điều này giúp gia tăng sự phù hợp về mặt thẩm mỹ, mục đích. Tuy nhiên, cảnh quan này vẫn đảm bảo thuận tiện khi đưa vào vận hành. Một bản vẽ thiết kế công viên cây xanh đẹp phải đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng nhưng vẫn phải được bố trí hợp lý.

2.5. Sử dụng đa dạng các thảm thực vật

Nguyên tắc cuối cùng cần đảm bảo khi thiết kế công viên chính là đảm bảo sự đa dạng về thảm thực vật cho công viên. Các tầng trong thảm thực vật của công viên giúp cải tạo được không khí cho thành phố.

Ngoài ra, chúng còn làm tăng vẻ đẹp, tạo bóng mát cho công viên. Tuy nhiên, người thiết kế phải hiểu rõ về thảm thực vật. Điều này sẽ giúp đảm bảo được sự hài hòa cũng như tránh gây lộn xộn trong cảnh quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay