Mua cây giáng hương tại Ninh Thuận

Cây giáng hương trong nhân gian thường được gọi là Giáng hương, cây giáng hương trái to hay đinh hương. Ngoài ra cây còn có các tên gọi khoa học khác như là Pterocarpus macrocarpus Kurz, thuộc họ thực vật Fabaceae – Đậu.

mua-cay-giang-huong-tai-ninh-thuan

Nguồn gốc cây giáng hương

Cây giáng hương được tìm thấy từ các nước Đông Nam Á nhưng chủ yếu là tại các quốc gia như Lào, Myanma, Thái lan, Việt nam và cả Ấn độ. Nhưng ở nước ta cây giáng hương được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Gia lai, Kom tum, Daklak, Đồng nai và Tây ninh…

Mô tả cây giáng hương

Cây giáng hương thường có màu xanh thuộc loại thân gỗ, mà loại gỗ quý cây có thể cao từ 20 đến 30m, đường kính thân cây từ 0.7-0.9m hoặc có thể hơn. Gốc cây có bạnh vè, thân thẳng, vỏ cây màu xám bong những mảnh lớn không đều hay hơi nứt dọc, có nhựa mũ màu đỏ chảy ra khi bị vết xước.

Gỗ của cây có lõi và giác nên có thể dễ dàng phân biệt được, lỗi thì có màu nâu vàng, giác thì có màu vàng nhạt, vân rất đẹp, bền và cứng, đặc biệt có mùi thơm rất dễ chịu. Cây giáng hương có nhánh khá mảnh, trông mềm mại có lông, cành già nhẵn.

mua-cay-giang-huong-tai-ninh-thuan

Lá của cây giáng hương thuộc loại kép lông chim lẻ một lần, mọc cách cành dài từ 15-25 cm, mang từ 9 đến 11 lá chét có hình bầu dục hay hình trứng thuôn, lá dài từ 4-11 cm, rộng từ 2-5 cm, gốc tròn hoặc tù, đầu mũi nhọn cứng hơi có lông, cuống ngắn. Hoa mọc thành cụm hoa chùy ở nách lá, phủ lông màu nâu, dài từ 5-9 cm.

Hoa của cây gáng hương cò màu vàng nghệ với cuống cây khá dài và nhiều lông có mùi rất thơm. Quả của cây hơi tròn và dẹp có đường kính khoảng 5 đến 8cm và có mũi cong về phía cuống màu vàng nâu bên trong có một hột, rìa xung quanh có cánh rộng và lông mịn như nhung, quả chứa từ 1-3 hạt, hạt có hình lưỡi liềm dài 0.7-1 cm, rộng từ 0.3-0.5 cm.

Rễ cây giáng hương có thể có các sinh vật sông ký sinh có khả năng định đạm và cải tạo đất. Vỏ có chứa tamin và chất nhựa màu đổ.

Công dụng của cây giáng hương

Được biết đến như một cây gỗ quý và cứng cho nên cây được trồng để đóng các loại đồ gỗ cao cấp và các loại thủ công mỹ nghệ có giá trị cao và có thể dử dụng để dùng trong các ngành xây dựng, nhựa cây và có thể dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Ngoài ra cây giáng hương có dáng đẹp, tán tròn có hoa thơm được mọi người trồng để sử dụng làm cây cảnh, cây công trình hay có thể sử dụng để làm cây bóng mát trong công viên hoặc ven đường phố, công viên trường học bệnh viện giúp mang không khí trong lành và bảo vệ môi trường, cải thiện ô nhiễm.

mua-cay-giang-huong-tai-ninh-thuan

Điều kiên trồng cây giáng hương thật tốt

Cây giáng hương là loại cây ưa đất nhưng phải có chế độ thoát nước tốt, cây có thể mọc trên nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đát xám, có thể chịu được điều kiện đất khô xấu thích hợp với những vùng có khí hậu phân chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

Cách trồng cây giáng hương

Khi muốn trồng cây giáng hương bạn phải bắt đầu trồng bằng cây giống, cây được nhân giống bằng hạt, thu quả để nhân giống bằng cách là vỏ quả có màu nâu đem phơi trong 3-4 nắng nhẹ. Khi tiến hành thu hái cần dùng kéo cắt vỏ và tách hạt ra khỏi quả. Để tận dụng hết các hạt các bạn chỉ cần thu gom hết các hạt trong túi ni lông sau đó đem bảo quản ở nhiệt độ khoảng 80 độ C.

Để gieo trồng và có được cây giống Giáng hương chất lượng, trước khi gieo trồng cần xử lý hạt bằng cách ngâm hạt vào nước nóng 60oC trong 10 giờ, vớt ra ủ trong bao tải, hàng ngày rửa chua, chọn hạt nứt nanh cấy vào bầu.

Tưới nước đủ ẩm, che bóng 50% trong 3 tháng đầu, sau đó tháo bớt còn 25%. Trong 4 tháng mùa khô mỗi ngày tưới một lần 6,5 lít nước/m2, vào buổi sáng.

mua-cay-giang-huong-tai-ninh-thuan

Kỹ thuật chăm sóc cây giáng hương

Do cây giáng hương là loại cây ưa sáng, rất ưa trồng ở những nơi đất cát pha có tầng đất sâu dày. Trong độ tuổi mới lớn cây cần được chăm sóc bằng cách che bóng cho cây với tỷ lệ che bóng từ 50 đến 70%.

Cây giáng hương có tốc độ phát triển ở mức trung bình và phù hợp với đất trồng thoát nước tốt.
Định kỳ 6 tháng một lần nên làm cỏ bón phân một laafnm khi bón phân chỉ cần phân bóng (100gr NPK )/1ần bón. Bón phân trong 3 năm đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay