Mua bán cây vối công trình

Cây vối được nhiều người biết đến qua một loại đồ uống thanh mát được làm từ láy của cây. Dù nước vối đã quá quen thuộc khi vào hàng trà đá vỉa hè nhưng đặc điểm của cây vối ra sao, có lẽ vẫn chưa nhiều người thực sự hiểu hết.

mua-ban-cay-voi

Ngày nay, cây vôi còn được yêu thích trồng tạo cảnh quan tại nhiều công trình lớn nhỏ.

Cây vối còn được biết đến với tên gọi là cây trâm nắp.

Tên khoa học của cây là: Syzygium nervosum

Cây vối thuộc một trong những loài thực vật có hoa trong họ Đào kim nương (Myrtaceae)

Đặc điểm hình thái của cây vối

Cây vối thuộc loại thân gỗ cỡ trung bình. Độ cao của cây trưởng thành đạt từ 12-15m. Vỏ cây vối nứt dọc thân và có màu nâu đen. Các cành nhánh của cây tròn, to khỏe và nhẵn nhụi.

Lá cây vối hình bầu dục hay trứng rộng thuôn dài. Lá vối giảm nhọn ở gốc và nhọn ở đỉnh lá. Phiến lá dày, cứng. Lá vối già có chấm đen ở mặt sau.

Hoa vối mọc thành cụm chụm lại vào nhau, mọc ra từ nách lá. Hoa vối có màu trắng lục. Mỗi cụm hoa có từ 3-5 bông hoa. Mùa ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Hoa vối có mùi thơm dễ chịu rất đặc trưng.

Quả vối có hình cầu hoặc hình trứng, nhỏ. Khi chín quả có màu tím, nhăn nheo. Đường kính của quả từ 7 đến 12mm.

Cây vối phân bố chủ yếu ở nhiều nước nhiệt đới ở khu vực châu Á như Trung Quốc (các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Hải Nam), Ấn Độ, Myanmar, Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, một số đảo của Indonesia, Malaysia, Philipin…

Ở Việt Nam, cây vối được tìm thấy mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở các khu vực ven bờ suối, bờ ao tại nhiều tỉnh thành, chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung.

mua-ban-cay-voi

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vối

– Cây vối được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc chiết ghép cành. Đa số vẫn là bằng phương pháp chiết ghép cành.

– Khi đem trồng cây cần chọn cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh hoặc cành tươi có bộ rễ dày, tốt.

– Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây vối là vào mùa xuân. Thời tiết lúc này không nắng quá, không lạnh quá, lại đủ ẩm để cây có thể phát triển thuận lợi nhất.

– Kích thước hố trồng là 0,3m x 0,3m x 0,3m. Mỗi cây trồng nên cách nhau 2m. Trước khi trồng cây từ 15-20 ngày nên lấp đầy hố bằng đất tơi xốp.

– Bón lót phân chuồng, trộn đều vào đất trồng cây trước khi trồng.

– Cây vối là cây ưa sáng. Chú ý đảm bảo trồng cây ở nơi nhiều sáng và không gian thoáng đãng đảm bảo cho cây có thể phát tán thoải mải.

– Cung cấp đủ nước cho cây vối, nhất là vào mùa khô. Đảm bảo đủ ẩm chứ không để xảy ra ngập úng.

– Thường xuyên dọn cỏ dại xâm lấn gốc cây, chú ý sâu bệnh hại cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay