Mua bán cây thốt nốt tại Cần Thơ

Cây thốt nốt là loài cây rất được ưa chuộng ở nước ta không những được sử dụng để dùng cho cuộc sống hàng ngày mà trái thốt nốt còn nhiều công dụng bổ ích khác.

mua-ban-cay-thot-not-tai-can-tho

Thốt nốt là một loài cây sống ở vùng nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm gió mùa và nơi có mùa khô tương đối dài. Cây có thể chịu được hạn hán trong thời gian dài hơn so với cây dừa, rất ưa sáng mọc sâu trong đất liền với nhiều loại đất khác nhau nhưng chưa bao giờ thấy mọc ven biển, rất thích nơi đất có nhiều chất hữu cơ.

Đặc điểm của cây thốt nốt

– Lá Cây Thốt Nốt có cuống dài, đỉnh lá xòe ra như cánh quạt, dài từ 2-3m, các lá chét dài, cuống lá mở rộng. Hoa đực và Hoa cái khác nhau. Hoa đực lớn có nhiều nhánh, có nhiều lá cuống xếp chồng lên nhau. Hoa cái không phân nhánh, có lá bắc dạng mo bao phủ.

– Qủa Cây Thốt Nốt lớn có dạng hình cầu, đường kính 15-20cm, lúc non có màu xanh, lúc già chuyển sang nâu tím hoặc đen, nhân thịt có màu trắng, thường thì có ba nhân thịt, nhân thịt lúc non mềm dẻo, có vị ngọt thanh, khi trái già, nhân thịt cứng dần. gần như hóa gỗ.

Cây thường hoa nở rộ vào mùa xuân, trên ngọn cây Thốt nốt cái có nhiều vòi hoa, người ta thường cắt vòi hoa rồi dùng thanh tre kẹp lại, buộc ống vào đầu cụm hoa hứng nước tiết ra từ chỗ cắt. Một đêm có thể hừng được một lít nước Thốt nốt, loại nước này có chứa thành phần đường Saccaroza. Loại nước này là loại nước giải rất ngon, thơm, có vị ngọt dịu, được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, nước này còn được nấu lên làm đường Thốt Nốt, một món đường khá ngon và được nhiều người biết đến. Cái bên trong quả được nạo và làm chè Thốt Nốt.

Tại Việt nam, cây trồng phổ biến ở vùng Nam bộ, giáp ranh Campuchia. Hiện nay cây đang được ưa chuộng đưa vào trồng trong công trình đô thị như công viên, khuôn viên xanh quanh nhà máy xí nghiệp, các khu nhà ở, dự án… vì cây cây có các đặc tính như dễ trồng , không phải chăm sóc , chịu được hạn và ngập.

Đây là loài cây ưa sáng, chịu được khô hạn, mọc trên nhiều loại đất và địa hình khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, giàu chất hữu cơ. Vùng đồng bằng ven biển và dọc sông suối là nơi thích hợp nhất để trồng và phát triển loài cây này.

Thốt nốt ra hoa hàng năm, thụ phấn nhờ côn trùng hay gió. Hạt rất dễ nảy mầm khi được tiếp súc với đất ẩm. Cây thốt nốt ra hoa tùy vào từng khu vực , khí hậu khác nhau. Ở độ cao ngang mặt biển cây ra hoa sớm hơn các cây trồng ở độ cao lớn hơn.

mua-ban-cay-thot-not-tai-can-tho

Tác dụng cây thốt nốt

Trên ngọn thốt nốt có rất nhiều hoa đó chính là nơi chúng ta có thể thu hoạch để lấy nước thốt nốt, mõi ngọn thốt nốt có thể có tới 30 đến 40 vòi hoa nhô ra dài 4 đến 5cm. Để lấy nước thốt nốt người ta chỉ cần cắt vòi hoa cho nước từ đó chảy ra hứng lấy nước từ chỗ cắt. Thốt nốt chảy ra từ những vòi hoa hứng được có nhiều đường Saccharoza. Nước này là một loại nước giải khát tuyệt vời, vị ngọt dịu, rất thơm, được mọi người ưa chuộng.

Đa số khách du lịch lẫn trong và ngoài nước khi về thăm nơi có cây thốt nốt đều rất thích loại nước giải khát này. Ngoài ra trong nước Thốt nốt còn có một loại men, uống nhiều cũng say như uống một loại rượu nhẹ. Từ nước Thốt nốt người ta đã chế được một thứ rượu vang ngon.

Ngoài giá trị ăn uống và giải khát, cây Thốt nốt còn có rất nhiều giá trị khác hữu ích: thân dùng làm cột nhà, dầm cầu, lá dùng lợp nhà, làm nón. Không chỉ thế Thốt nốt còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Đường thốt nốt

Đây là loại đường có hương vị đặc biệt thơm ngon được dùng phố biến ở nước ta. Ngoài cách làm thực phẩm đường thốt nốt còn là một vị thuốc giải độc trong cơ thể trong các trường hợp ngộ độc.

mua-ban-cay-thot-not-tai-can-tho

Cuống cụm hoa

Cây thốt nốt còn một công dụng khác nữa mà bạn không thể bỏ qua khi sử dụng cuống cụm hoa vòi hoa thành từng miếng mỏng, lấy 100g, đun sôi với 600ml nước trong 15 phút, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Nước chảy ra từ vòi hoa cũng là một đơn thuốc chỉ cần sáng sớm cắt vòi hoa lấy nước chảy ra uống có thể được sử dụng để làm thuốc nhuận trường, ngoài ra rể thốt nốt có thể sắc uống làm thuốc lợi tiểu rất tốt dùng hằng ngày với liều lượng từ 50 đến 60g. Thốt nốt non được sắc uống làm thuốc lợi tiểu như rễ Thốt nốt, đồng thời còn là vị thuốc chữa vàng da, lỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay