Mua bán cây chùm ruột tại Hà Nội

Cây chùm ruột thuộc nhóm cây ăn trái, nhưng có cành lá sum suê được trồng nhiều để trang trí làm cảnh quan và cho bóng mát, nhưng chủ yếu là sử dụng quả của cây để chế biến món ăn.

mua-ban-cay-chum-ruot-tai-ha-noi

Tên cây: Cây Chùm Ruột

Tên gọi khác: Tầm ruột

Tên khoa học: Phyllanthus distichus, Cicca disticha, Cicca acida hay Averrhoa acida

Họ thực vật: là loài cây duy nhất có quả ăn được trong họ Phyllanthaceae

Chùm ruột phân bố chủ yếu ở miền nhiệt đới Á Châu từ Madagascar đến Ấn Độ sang tận Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chùm ruột trồng phổ biến ở miền Nam.

Đặc điểm cây chùm ruột

Cây chùm ruột thuộc cây thân thảo lớn nhưng nhìn giống như cây bụi, độ cao trung bình từ 2m-10m, cây chắc khỏe sống lâu năm chịu nắng tốt và cho quả rất nhiều.

Lá cây chùm ruột thuộc lá kép dài khoảng 50cm, các lá chét nhỏ mọc so le đối xứng nhau, mỗi lá chét dài khoảng 3cm, rộng 2cm, cuốn lá ngắn mọc sát thân, nhọn ở cuối và có một đường gân chính ở giữa. Nhìn từ xa cấu trúc lá rất giống với lá cây khế.

Thân cây chắc khỏe, một cây có nhiều thân và cành nhánh nhỏ từ thân, tạo nên sự sum suê cho cây. Thân cây thường sần sùi vì những vết sẹo của lá rụng để lại. Ở cuối mỗi cành chính có nhiều cành nhỏ màu xanh, dài từ 15 cm đến 30 cm, mọc thành chùm dày đặc.

Hoa chùm ruột thường nở từ tháng 3 đến tháng 5, hoa nở thành chùm mọc sát thân cành, hoa có màu hồng trắng. Sau khi hoa tàn sẽ kết quả.

Kết thúc mùa hoa Quả sẽ đậu từ tháng 6-tháng 8, cây chùm ruột ra quả rất nhiều, tạo thành từng chùm mọc từ thân nhìn rất hấp dẫn, Khi qua còn non có màu xanh, lúc chín ngã sang màu vàng nhạt. Bên trong mỗi quả có một hạt rất cứng.

mua-ban-cay-chum-ruot-tai-ha-noi

Công dụng

Chùm ruột là một trong những loại thực vật được đưa vào chương trình giải độc cơ thể, trị các bệnh về da. Rễ, lá, thân, quả của nó đều có nhiều công dụng.

Hầu hết mọi người trồng cây chùm ruột để lấy quả, Vị chùm ruột giòn và rất chua, do đó thường được tiêu thụ dưới dạng mứt tại Việt Nam. Khi nấu ở nhiệt độ cao trái chùm ruột sẽ chuyển sang màu đỏ.

Ngoài ra lá của cây chùm ruột có thể sử dụng nấu ăn như một loại rau thông thường.

Trong cảnh quan cây chùm ruột cũng được trồng làm trang trí, bóng mát ở công viên, sân vườn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay