Mua bán cây bàng đài loan công trình

Cây Bàng Đài Loan là một loài cây bóng mát được trồng khá phổ biến ở đường phố hoặc tại các công trình công cộng ở Việt Nam hiện nay. Đây là một loài cây rất dễ tính, thân thẳng, cành lá xum xuê, vừa có tác dụng tạo bóng mát cho các công trình cảnh quan, vừa có thể lấy gỗ, làm thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả đấy.

mua-ban-cay-bang-dai-loan

Giới thiệu về cây Bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan hay còn được gọi vơi cái tên Bàng Madagascar, Tiểu diệp lãm nhân. Cây có tên khoa học là Terminalia mantaly đây là loại thực vật thuộc họ bàng Combretacea, cây có nguồn gốc tù đảo Madagacar thuộc châu phi

Cây thường phân bố ở các nước ở châu phi như: Senegal, Somali, Ethiopia, Uganda, Kenya, Tanzania… Sau đó được du nhập vào châu Á: Đài Loan nên có tên gọi là Bàng Đài Loan. Hiện nay cây được nhân giống rộng rãi trên khắp thế giới, là một loại cây lâu năm.

Đặc điểm của cây bàng Đài Loan

Hình dáng bên ngoài: Cây bàng Đài Loan là cây thân gỗ nhỡ, thân thẳng, vỏ cây màu xám trắng ở cây non, cây già vỏ chuyển màu nâu xám, tán phân tầng rất đẹp mắt.

Kích thước: Cây bàng Đài Loan cao khoảng 10 – 15m, đường kính thân cây khoảng chừng 30 – 40cm.

Lá: Lá bàng Đài Loan thường nhỏ hơn lá bàng ta, khi non có màu xanh lục, khi già chuyển màu xanh đậm. Bề mặt lá nhẵn bóng, mép lá nguyên, lá đơn mọc cách tập trung nhiều ở đầu cành. Lá giống hình trái xoan đảo ngược thuôn dài, cuống lá tròn và ngắn.

Hoa: Hoa Bàng Đài Loan thường là hoa lưỡng tính mọc ra từ kẽ lá hoặc đầu cành. Kết thành chùm thẳng đứng với độ dài mỗi chùm khoảng 5 – 10cm, trên mỗi chùm là những bông hoa nhỏ li ti màu trắng xanh gần giống hoa nhãn.

Cành: Cành cây bàng Đài Loan thường phân theo tầng vòng quanh thân cây, mỗi tầng tán cách nhau khoảng 1 – 2m. Gồm nhiều cành nhánh to, nhỏ xen kẽ hướng chếch lên, tán gốc thường to hơn, càng lên ngọn tán càng nhỏ dần.

Quả: Quả bàng Đài Loan nhỏ có hình oval, quả có màu xanh khi non, khi già chín đổi màu vàng cam, bên trong lõi là hạt có thể nhân giống từ hạt này.

mua-ban-cay-bang-dai-loan

Tách dụng của cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan có thân thẳng, lá nhỏ xinh, dễ thích nghi với nhiều kiểu khí hậu cũng như nhiều chất đất. Lá cây không rụng ồ ạt theo mùa, không ảnh hưởng đến mỹ quan môi trường nên thường được chọn trồng làm cây cảnh, cây bóng mát, cây công trình ở rất nhiều nơi như:

Cây bàng Đài Loan cũng trồng được ở trong khuôn viên vườn nhà để lấy bóng mát nhưng không được trồng quá gần nhà. Để tránh mùa mưa gió, cây đổ làm hư hỏng nhà cửa, nếu trồng với mục đích làm cảnh nên cắt tỉa, hạn chế chiều cao khoảng 3 – 4m.

Cây thích hợp trồng ở ven các con đường vào khu nghỉ dưỡng, vào khu du lịch sinh thái, ven các con phố đi bộ hoặc đường phố đông người và nhiều phương tiện giao thông qua lại.

Ngoài ra, cây bàng Đài Loan cũng được trồng nhiều ở khuôn viên trường học, bệnh viện, các khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp, công viên, khu đô thị hay những khu chợ nhỏ… vừa tạo bóng mát, che chắn nắng lại vừa lọc bụi bẩn trong không khí và các khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông thải ra môi trường xung quanh. Mang lại không khí trong lành, thoáng đãng cho nơi được trồng cây.

mua-ban-cay-bang-dai-loan

Cách trồng cây Bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan sinh trưởng với tốc độ trung bình, cây khỏe mạnh, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt tốt. Cây không kén chọn đất nên việc trồng, chăm sóc cũng không quá khó khăn và tốn quá nhiều công sức

Cây bàng Đài Loan trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, đất cằn sỏi đá hay đất phèn đều được nhưng cây không phù hợp với đất mặn. Để cây sinh trưởng tốt nhất nên trồng cây trên đất giàu dinh dưỡng và nơi có nhiều ánh sáng, lá cây sẽ bóng mượt và xanh đậm hơn. Nếu trồng ở nơi có địa hình bằng phẳng phải có rãnh thoát nước, tránh ngập úng lâu ngày.

Chuẩn bị đất gieo: Có thể gieo vào túi bầu hoặc gieo ngoài bãi đất tùy theo từng điều kiện nơi ở. Nếu gieo ngoài bãi đất bằng phẳng, phải cày bừa làm tơi đất rồi lên luống cẩn thận, trước khi gieo phải có phân chuồng hoặc phân vi sinh lót để khi hạt nảy mầm, rễ bén là có ngay chất dinh dưỡng để hút.

Chuẩn bị đất trồng: Đào hố nhỏ với kích thước khoảng 30 x 30cm, nếu trồng trên đất nghèo dinh dưỡng hoặc trồng trên đất đã qua canh tác thì yêu cầu phải xử lý đất bằng vôi bột để khử trùng đất khoảng 20 ngày. Sau thời hạn 20 ngày cần bón lót cho cây bàng Đài Loan khoảng 1kg phân chuồng hoai mục rồi đảo đều với đất ủ thêm khoảng chừng nửa tháng nữa là trồng được.

Cách trồng: Nên tiến hành trồng sau khi đã chuẩn bị xong đất trồng và cây giống bàng Đài Loan đảm bảo. Đào lỗ nhỏ trên đất đã ủ phân sẵn, xé túi bầu hoặc nhổ cây ươm trên luống đặt xuống đất. Vùi đất kín và nén chặt xung quanh bầu cây, lưu ý là không vùi quá sâu, chỉ vùi quá mặt bầu khoảng 2cm để tránh thối rễ cây con.

Cách chăm sóc cây bàng đài loan

Sau khi gieo hoặc trồng cây bàng Đài Loan cần cắm cọc cố định cây lại tránh mưa gió làm đổ cây con và có biện pháp che chắn nắng hợp lý.

Tưới nước: Cây bàng Đài Loan không cần quá nhiều nước, tưới vừa phải mỗi ngày một lần vào buổi sáng hoặc chiều mát. Lượng nước tưới phụ thuộc vào lứa tuổi của cây, cây nhỏ tưới ít hơn, cây to tưới nhiều hơn nhưng để cây bị úng nước.

Bón phân: Cây bàng Đài Loan không phải là cây ăn quả nên không cần quá cầu kỳ trong việc chọn phân bón, nếu đất cằn có thể bón thêm phân NPK hoặc Phân vi sinh khoảng 3 – 4 tháng bón 1 lần vào các ngày mưa.

Nếu là cây trồng để tạo cảnh quan môi trường thì cần cắt tỉa, tạo dáng theo ý muốn hoặc cắt tỉa để phù hợp với kiến trúc hạ tầng ở nơi trồng cây.

Sâu bệnh: Cây Bàng Đài Loan ít khi bị bệnh hại cây chủ yếu là sâu ăn lá khi mới ra lộc non, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa. Loại sâu này rất dễ trị, nhưng phải trị đúng thời điểm, để diệt sâu bạn dùng thuốc dòng sinh học Reagant 3.6 EC. Pha theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối hoặc đêm đó là thời điểm sâu hoạt động mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay