Khoảng cách trồng cây giáng hương

Cây Giáng Hương là loại cây không những mang lại hiệu quả kinh tế cao; mà còn được trồng để làm cảnh và cải tạo môi trường sống. Đây là loài cây quý nên chi phí mua cây không hề rẻ. Cây Xanh Bình Long chuyên cung cấp cây Giáng hương khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao với giá cạnh tranh số 1 thị trường. Cùng tìm hiểu về loại cây này và khoảng cách trồng cây giáng hương như thế nào

khoang-cach-trong-cay-giang-huong

Đôi nét về loại cây Giáng Hương

Cây giáng hương hay còn được gọi là đinh hương; có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz, thuộc họ đậu.

Nguồn gốc

Loại cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng xuất hiện nhiều ở Lào, Myanmar, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta, giáng hương phân bố chủ yếu ở Gia Lai, Kontum, Daklak, Đồng Nai, Tây Ninh…

Đặc điểm hình thái

Cây giáng hương là loài cây thân gỗ thường xanh; thuộc loại gỗ quý có thể cao từ 20-30m; đường kính thân cây từ 0.7-0.9m hoặc hơn. Gỗ cây giáng hương có lõi và giác phân biệt; có mùi thơm dễ chịu.

Cây có cành nhánh mảnh, mềm mại; lá kép lông chim lẻ một lần; hình bầu dục hay hình trứng thuôn. Hoa mọc thành cụm; có màu vàng nghệ, mùi rất thơm. Quả cây giáng hương tròn hơi dẹt, có mũi cong về phía cuống.

khoang-cach-trong-cay-giang-huong

Phân loại

Hiện tại đang có rất nhiều loại cây giáng hương trên thị trường, có thể kể đến:

Cây giáng hương huyết

Cây giáng hương lá to

Cây giáng hương là nhỏ

Cây giáng hương đuôi công

Cây giáng hương lai

Cách trồng và chăm sóc cây Giáng Hương

Vì cây Giáng Hương là cây cảnh quan, do đó cây cũng có cách trồng và cần có sự chăm sóc riêng biệt. Sau đây là các bước trồng cây và chăm sóc cây Giáng Hương mà mọi người cần biết.

Chọn cây trồng

Cây con đem trồng phải từ 6-12 tháng tuổi. Đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25-50 cm là tốt nhất. Cây đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh… Khi mua về chưa thể trồng ngay nên tưới ẩm bầu hàng ngày và để nơi có ánh sáng mặt trời.

Thời vụ và mật độ trồng

Thời điểm giáng hương phát triển tốt nhất, dễ trồng nhất là từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8. Theo đặc tính sinh học của cây, ta nên trồng chúng tại những nơi chứa nhiều ánh sáng và thông thoáng.

Làm đất và đào hố trồng cây

Nền đất trồng cây nên là loại đất tơi xốp và dễ thoát nước. Đào hố trồng cây 30x30x30cm trước khi trồng 15-20 ngày, trồng theo hàng rào hoặc rải rác. Kiểm tra hố trồng loại bỏ toàn bộ đá, bê tông, nhựa đường… ra khỏi hố trồng để bộ rễ cây sinh trưởng và phát triển khoẻ.

Đất trồng cây nhiều dinh dưỡng, bổ sung phân bò và phân vi sinh vào hỗn hợp đất trồng gồm xơ dừa và tro trấu giúp cây thoát nước, sinh trưởng phát triển tốt.

Phân Bón lót cho cây

Cây Giáng Hương cần chế độ bón lót phù hợp để hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt. Để làm được điều này, người trồng cần tiến hành bón lót mỗi hố từ 1-3kg phân chuồng hoai mục, phân chuồng ủ vi sinh là tốt nhất.

Tưới nước cho cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương được cung cấp đủ nước sẽ phát triển tốt nhất. Cây mới trồng cần chế độ nước thường xuyên 1 lần/ngày, sau khi cây sinh trưởng tốt khoảng 1 tháng sau trồng thì chế độ tưới nước giảm.

khoang-cach-trong-cay-giang-huong

Ánh sáng cho cây

Cây thích hợp trồng ở khu vực nhiều ánh sáng và chúng là loại cây chịu hạn rất tốt. Vì vậy, chúng được chọn trồng nhiều giúp giảm công chăm sóc, bớt chi phí cho người trồng.

Cắt tỉa, tạo hình

Để cây sinh trưởng tốt, tán lá đẹp và hạn chế được sâu bệnh, người trồng cần thường xuyên kiểm tra định kì 3 tháng/ lần, cắt bỏ những cây bị gãy hoặc bị héo, vệ sinh cỏ dại quanh gốc.

Kỹ thuật bón phân

Thời điểm cây phát triển cành lá nên bổ sung phân bón kịp thời. Bón phân vô cơ trộn với phân NPK bón cho cây định kì 2 lần/3 tháng, mỗi lần 200gr/gốc. Sau khi bón phân tưới nước để phân ngấm vào đất.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây giáng hương

Kiểm tra sâu bệnh để kịp thời chữa trị, khi thấy sâu hại ăn lá ở mật độ lớn thì dùng thuốc hoá học như Bassa để phun cho cây. Phun 2-3 lần liên tiếp cách 4-5 ngày để tăng hiệu quả thuốc.

Kỹ thuật chăm sóc cây Giáng Hương

Sau khi trồng, cây nên được tưới nước mỗi tuần 1 đến 2 lần. Cây trồng được khoảng 1 tuần, bạn có thể cung cấp chất kích thích mọc rễ. Việc này giúp rễ cây bén nhanh hơn; sinh trưởng tốt hơn; tăng sức đề kháng trong môi trường sống mới.

Vào năm đầu tiên, bạn cần làm cỏ vun gốc 2 lần. Lần đầu sau khi trồng 1 tháng; lần 2 vào tháng 12. Từ năm thứ 2, việc làm cỏ; phát luỗng thực bì; xới gốc vào cuối mùa khô; giữa mùa mưa và vào cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay