Giá cây thốt nốt

Cây thốt nốt là một loại cây đặc biệt, có tính biểu trưng rất cao đối với người Khmer. Thốt nốt luôn hiện hữu và là một phần không thể tách rời trong đời sống người dân Khmer, nó trồng rất nhiều ở các tỉnh thành phía Nam nước ta. Bạn có bao giờ thắc mắc về nguồn gốc, đặc điểm và công dụng của loại cây này như thế nào? Có thể trồng loài thực vật thuần túy này không? Nếu trồng thì mua cây giống thốt nốt ở đâu uy tín, Giá cây thốt nốt như thế nào?. Hãy theo dõi nhé!

gia-cay-thot-not

Nguồn gốc xuất xứ cây thốt nốt

Danh pháp: Borassus flabellifer

Thuộc chi Thốt Nốt hay Thốt Lốt (Borassus), họ Cau (Arecaceae).

Tên gọi khác: Bối đa, cọ tan, cọ lá xẻ, dừa thốt nốt,…. Cái tên “Thốt Nốt” được bắt nguồn từ tiếng Khmer “th’not”.

Nguồn gốc: Xuất xứ từ Nam Á, Đông Nam Á và khu vực nhiệt đới Châu Phi (Ethiopia, Nigeria, miền bắc Togo,…)

Phân bố tại Việt Nam: cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam nước ta, nổi danh nhất chính là cây thốt nốt Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang,…

gia-cay-thot-not

Tìm hiểu đặc điểm cây thốt nốt

Đặc điểm hình thái

Thân cây

Thốt nốt thuộc loại cây thân cau/dừa, cao, thẳng đứng và được bao quanh bởi các sẹo lá. Một cây có thể cao tới 30m, tuổi thọ lên đến 100 năm. Thân vững chãi chịu được các trận mưa bão lớn, cây có một vòm lá rộng 3m theo chiều ngang.

Lá cây

Lá thốt nốt dài, hình chân vịt thành 60 – 80 thùy hình dáng thuôn dài. Một chiếc lá có thể dài từ 2 – 3m. Các lá chét dài 60 – 120cm, cuống lá (mo) mở rộng. Dưới các cuống lá có cạnh sắc nhọn, vì vậy hay được dùng để làm hàng rào, lợp mái nhà.

Hoa thốt nốt

Hoa thốt nốt mọc thành các cụm dày đặc. Thốt nốt là thực vật đơn tính khác gốc, tức là hoa đực và hoa cái sẽ ở trên các cây riêng biệt. Cụm hoa đực nhỏ, có khoảng 8 nhánh hoa mỗi nhánh mang 3 chùm bông, dài từ 30 – 45cm. Hoa 3 cánh rời xếp lớp, 6 nhị ngắn, bao phấn 2 ô.

Cụm hoa cái to, không phân nhánh, gốc có lá bắc dạng mo bao phủ, đài và tràng rời, bầu hình cầu, có 3 – 4 ô, 3 đầu nhị cong. Hoa thốt nốt thường nở rộ vào mùa xuân.

Quả và hạt

Quả thốt nốt lớn, đường kính từ 15 – 20cm. Lúc còn non quả có màu xanh, lúc già có màu nâu hoặc đen. Mỗi quả chứa 3 – 4 múi lớn, to gấp đôi múi mít, trắng ngần, mềm, ngọt mát và thơm hơn cùi dừa non. Phần múi này được bao bọc bởi một lớp màng màu nâu mỏng, màng này có tác dụng bảo vệ khi quả bị các loài động vật như voi, khỉ ăn chúng. Hạt cây thốt nốt hóa gỗ nên rất cứng.

Nhiều người thắc mắc, cây thốt nốt trồng bao nhiêu năm thì có trái? Từ cây con đến khi cây cho trái phải mất từ 15 – 20 năm. Thời gian khá lâu nhưng giá trị sử dụng, giá trị kinh tế lại cực kỳ cao.

gia-cay-thot-not

Giá cây thốt nốt có đắt không?

Với dáng cây thẳng đẹp, bẹ lá lớn giúp tạo tán rộng nên thốt nốt cũng là một trong cây công trình cho bóng mát tuyệt vời. Rất nhiều chủ nhà, chủ khách sạn, nhà hàng, resort, các KTS thiết kế cảnh quan,….đưa cây cọ lá xẻ này vào danh sách cây cảnh khi thiết kế sân vườn, khuôn viên, cảnh quan ngoài trời.

Cây cọ thốt nốt này thời gian đầy có tốc độ sinh trưởng rất chậm, nhưng về sau càng ngày càng nhanh. Vì vậy mà hầu hết khách mua đều tìm cây trường thành, đã cho hoa thì càng tốt.

Không mức giá cố định cho loại cây này. Bởi vì giá bán cây thốt nốt cảnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là tuổi đời, kích thước, khoảng cách vận chuyển, dịch vụ đi kèm,….

Với một giống cây công công trình có thời gian trưởng thành lâu như vậy, thì độ tuổi của cây chính là yếu tố ảnh hưởng đến báo giá nhiều nhất. Thêm vào đó là chiều cao và bán kính gốc. Những cây thốt nốt giống vài năm tuổi, chiều cao khoảng 1 – 2m thường có giá từ 2.500.000 – 5.000.000 đồng/cây. Nhưng những cây cổ thụ đã có tuổi đời từ 20 – 30 năm, cao từ 15 – 20m thì giá giá thấp nhất cũng khoảng 15.000.000 đồng/cây.

Trong khi giá cây giống thốt nốt đã ươm được 8 tháng đến 1 năm giá chỉ khoảng 120.000 – 250.000 đồng/cây. Nhưng quý vị phải chờ ít nhất 12 – 15 năm mới có một cây cao lớn, cho hoa và trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay