Dịch vụ trồng cỏ lá gừng tại Minh Tâm

Cỏ lá gừng có tên khoa học là: Axonopuss Compressus

Nếu bạn còn chưa biết cách phân biệt cỏ lá gừng với các loại cỏ khác như thế nào và kỹ thuật trồng cỏ lá gừng thì hãy theo dõi bài viết sau đây, Cây Xanh Bình Long sẽ hướng dẫn bạn một cách chi rất chi tiết về cách phân biệt và kỹ thuật trồng cỏ lá gừng bằng kinh nghiệm sản xuất cỏ giống tại vườn ươm và thực tế thi công trồng cỏ tại các công trình mà chúng tôi đã thực hiện.

dich-vu-trong-co-la-gung

Đặc điểm cỏ lá gừng

Đặc điểm hình thái cỏ lá gừng

Khác với cỏ lá tre (hay còn gọi là cỏ lá gừng), cỏ lá gừng có lá hình bầu dục, to và ngắn hơn rất nhiều so với cỏ lá tre. Lá của cỏ lá gừng có màu xanh đậm, bóng, trên phiến lá có lông nhỏ, lá thường bầu ở ngọn, còn lá của cỏ lá tre thường nhọn ở ngọn.

Thân cỏ lá gừng dạng bẹ mọc sát nhau tạo thành cụm, cành có tính mọc ngang bò sát mặt đất, lá xòe ra xung quanh đối xứng nhau xung quanh cụm thân tạo thành các lớp lá xếp thành nhiều tầng rất độc đáo và đẹp mắt chỉ ở loại cỏ này mới có.

Đặc điểm sinh thái cỏ Lá gừng

So với cỏ lá tre thì cỏ lá gừng có tốc độ phát triển chậm hơn, khả năng đẻ nhánh và bò lan trên mặt đất chậm hơn cỏ lá tre. Cỏ lá gừng có thân, lá xu hướng mọc ngang sát mặt đất, ít phát triển về chiều cao, lá ngắn nên không cần cắt tỉa thường xuyên. Thường 5-6 tháng mới cắt một lần.

Tốc độ phát triển bộ rễ cỏ lá gừng cũng chậm và yếu hơn cỏ lá tre. Và tất nhiên khả năng chịu hạn của cỏ lá gừng cũng sẽ kém hơn so với cỏ lá tre.

Về tác dụng trang trí, cỏ lá gừng đẹp hơn so với cỏ lá tre do nó tạo mặt bằng xanh bóng đẹp hơn, mặt cỏ mịn đồng đều và bằng phẳng hơn, khỏe khoắn hơn cỏ lá tre. Đặc biệt khi trồng cỏ lá gừng cùng với các loại cây cảnh khác nó tạo một mảng xanh liên tục hài hòa không bị ngắt quãng, tách rời. Do đó cỏ lá gừng hay được sử dụng trong trang trí khu tiểu cảnh, các khu vực mặt tiền, khu nghỉ dưỡng, những khu vực cần tạo điểm nhấn…

Cỏ lá gừng là cây ưa nắng toàn phần, nhưng có khả năng chịu nắng bán phần rất tốt so với các loại cỏ công trình khác. Đây cũng là một đặc điểm thuận lợi để lựa chọn các khu vực trồng cỏ lá gừng khi bị thiếu ánh sáng như khu vực bị tán cây xanh che khuất, bờ tường hay khu vực giếng trời …

dich-vu-trong-co-la-gung

Kỹ thuật trồng cỏ lá gừng

Xử lý cỏ tạp, chuẩn bị mặt bằng trồng cỏ

Cũng giống như trồng cỏ lá tre, các Bước 1, 2, 3 xử lý có dại, chuẩn bị mặt bằng, đất màu trước khi trồng cỏ hoàn toàn giống nhau, các bạn xem tại đây nhé: Kỹ thuật trồng cỏ lá tre.

Bước 4: Tiến hành trồng cỏ lá gừng

Không giống như cỏ lá tre có hai phương pháp trồng, thì cỏ lá gừng chỉ có một phương pháp trồng duy nhất là trồng rải.

Đầu tiên rải một lớp tro trấu lên bề mặt diện tích trồng cỏ, có thể trộn tro trấu cùng xơ dừa để rải nhưng phải loại mụn dừa không có xơ, nếu không khi rải cỏ xuống cỏ bị gác trên xơ dừa làm cho rễ không dính xuống mặt đất làm cỏ héo và chết từng đám.

Cách trồng cỏ lá gừng

Xé cỏ ra thành từng tép nhỏ và đều nhau, mỗi tép khoảng 5cm*5cm. Rải từng tép cỏ lá gừng trên diện tích cần trồng sao cho đầu lá các tép gần như chạm vào nhau.

Sau khi trồng cỏ xong tiến hành rải tro trấu và xơ dừa lần 2 phủ lên trên cỏ mới trồng, xơ dừa vẫn phải là loại mụn dừa như trên.

Bước cuối cùng là tiến hành tưới thật đẫm cho cỏ, dùng đầm gỗ đầm chặt cho rễ cỏ dính xuống đất. Lót đầm gỗ bằng mút mềm hoặc bao tải để khỏi bị dập cỏ.

Tưới nước giữa ẩm thường xuyên cho cỏ sau khi trồng ít nhất10 ngày trở lên. Đối với thời tiết mùa hè nhiệt độ cao, phải giữ ẩm cho cả thân là lá cỏ khỏi bị nắng nóng làm táp lá, cháy lá bằng cách chia lượng nước ra tưới nhiều lần trong ngày để cỏ luôn trong trạng thái mát mẻ, không bị đốt nóng.

Sau 20 ngày thực hiện bón phân hóa học lần đầu tiên bằng phân NPK trộn thêm Ure. Sau khi bón tưới nước ngay tránh phân Ure làm cháy lá.

Cỏ giống cỏ lá gừng tại vườn ươm luôn đảm bảo chất lượng cao, uy tín

Các bạn lưu ý khi trồng cỏ lá gừng thì cỏ giống là khâu cực kỳ quan trọng trong việc trồng và duy trì thảm cỏ lúc mới trồng. Vì đặc thù bộ rễ cỏ loại này yếu, phát triển chậm, lại trồng rải trên mặt đất nên giai đoạn đầu tiên bộ rễ chưa lấy được dinh dưỡng trong đất trồng. Do đó cỏ giống lá gừng phải là loại phát triển tốt, không sâu bệnh và cái quan trọng ít người để ý là cỏ giống khi đưa ra công trình rễ cỏ phải có ít nhất một lớp đất mỏng nhằm dữ ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho cỏ giai đoạn đầu. Điều này chỉ có nơi chuyên sản xuất cỏ lá gừng mới đáp ứng được. Nếu khi giãy cỏ giống để giảm trọng lượng khi vận chuyển mà giãy cỏ quá sát gốc thì khi đưa ra công trường cỏ vẫn xanh tốt nhưng sức sống kém, khi trồng xác xuất chết sẽ cao.

dich-vu-trong-co-la-gung

Chăm sóc cỏ lá gừng

Một bao cỏ lá gừng thường trồng được từ 2,5-3m2. Do cỏ lá gừng có tốc độ đẻ nhánh và bò lan chậm, nếu các bạn trồng quá thưa, cỏ rất lâu mới bò kín mặt đất, gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra khi trồng thưa như vậy sẽ tạo khoảng trống trên đất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho cỏ tạp mọc nhanh và các bạn sẽ rất tốn công để đào cỏ tạp.

Trên đây Cây Xanh Bình Long đã chỉ cho các bạn cách phân biệt cỏ lá gừng và kỹ thuật trồng cỏ lá gừng. Nếu bạn có nhu cầu cần cung cấp cỏ giống cỏ lá gừng  hay bất cứ loại cỏ công trình nào hãy liên hệ Cây Xanh Bình Long sẽ cung cấp cho bạn những loại cỏ giống đảm bảo chất lượng, và tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay