Bán cây osaka vàng tại Bình Long

Cây Osaka vàng là loại cây bóng mát có tên gọi phổ thông khác là Muồng hoàng yến, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Muồng Hoàng Hậu, Hoa Lòng đèn , Mai dây.

Tên khoa học là Cassia fistula thuộc họ Caesalpiniaceae ( Vang của họ đậu ) và có nguồn gốc từ miền nam Châu Á, miền nam Pakistan kéo dài về phía đông đi qua Ấn Độ tới Đông Nam Á về phía nam tới Srilanca.

Cây Xanh Bình Long chuyên bán cây osaka vàng tại Bình Long, vui lòng liên hệ: 0971.055.578

cay-osaka-vang

Đặc điểm cây Osaka vàng

Là loại cây trung tính thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chiệu hạn tốt, cây con ưa bóng.

Osaka hoa vàng là cây gỗ bán thường xanh hay sớm rụng, có chiều cao trung bình từ 10 – 20 mét, lớn nhanh. Thân cây tròn nhẵn, phân cành nhánh dài, mềm, mọc thẳng, tán hẹp và thưa, có đường kính trung bình khoảng 40cm. Vỏ thân cây màu xám trắng, vỏ thị màu hồng dày khoảng 6 – 8 mm thường được dùng làm thuốc nhuộm đỏ.

Gỗ cây cứng, nặng, có giác lỗi phân, cho nên được ứng dụng trong xay dưng nhà cửa, đóng mộc, nông cụ. Lá dày màu xanh nhạt hơi có mốc ở phía dưới, lá kép lông chim với 3 – 8 đôi lá phụ mọc cách nhau, dài khoảng 15 – 60cm, lá chét hình bầu dục dài từ 7 – 21cm, rộng từ 4 – 9cm, mọc đối, đầu nhọn, gốc hình nêm, nhẵn.

cay-osaka-vang

Hoa mọc thành từng cụm lớn, mỗi cụm nhiều hoa nhưng thưa buông xuống dài 30 – 50cm mang nhiều hoa xếp thưa nhau có cuống dài. Mỗi hoa có đường kính từ 4 – 7cm, với 5 cánh màu vàng tươi, mềm, mọc từ đầu đến ngọn, hình bầu dục rộng mặt ngoài phủ lông mượt, gần bằng nhau; nhị hoa 10, bầu và nhụy có phủ lông tơ mượt.

Quả lớn, dài từ 25 – 50cm, đường kính 15 – 25cm, dạng quả đầu hình trụ, hơi có đốt, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, đực dùng làm thuốc xổ, thịt quả có mùi hôi khó chịu, hạt có chứa chất độc hại. Vào khoảng tháng 5 – 7( bắc bán cầu ) hay tháng 11 ( nam bán cầu ) hoa vào mùa nở rộ, sai và rất đẹp.

Muồng hoàng yến có tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ thích nghi với những điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên phát triển tốt ở khu vực nhiều nắng, thoát nước tốt, đất phải tơi xốp. Tránh nhưng nơi có khí hậu khô cằn hay giá lạnh, mặc dù chịu được hạn và nước mặn.

Là loại cây cho hoa nhiều, đẹp, màu sắc nổi bậc, trùm lên hết tán lá, tán cây rộng, rễ ngang bám chắc mặt đất, dễ trồng nên hiện nay đang được quan tâm rất nhiều trong việc phát triển làm cảnh quan đường phố, đô thị, các vườn cây cảnh, sân vườn, công viên và các công trình kiến trúc khác.

Cách trồng và Chăm sóc cây Osaka vàng

Cây được trồng bằng hạt đã lựa chọn kỹ càng, hạt phải tốt, không có mầm móng sau bệnh, chọn từ cây mẹ phát triển tốt, mạnh, thẳng, dáng đẹp, ít sâu bệnh và có độ tuổi từ 8 năm trở lên. Sau khi hạt được thu hoạch thì tiến hành phân loại hạt theo tiêu chuẩn rồi đem phơi khô từ 2 – 3 ngày và bảo quản hạt.

Trước khi đem ươm hạt cần mài nhẹ hai bên hông hạt làm mòn một phần vỏ hạt để hạt có thể ngấm nước, tránh làm tổn thương hạt. Sau đó đem hạt đã mài ngâm thuốc tím trong 10 phút, rồi vớt ra ngâm vào nước ấm trong vòng 2 – 3 tiếng, tiếp theo cho hạt đã ngâm váo túi vải đem ủ, cần giữ đủ độ ẩm cho túi vải. Sau 2 – 3 ngày hạt đã nảy mầm thì đem gieo.

cay-osaka-vang

Tiến hành gieo hạt trong bầu đất được làm từ túi PE chuyên dụng có lỗ thoát nước, bầu đất đã được tạo độ ẩm; sau đó tạo một lỗ trên mặt bầu đất ó độ sau khoảng 1 – 1,5cm rồi cho 1 – 2 hạt vào và lấp một lớp đất mỏng lên trên.

Trong thời gian ươm cần tưới nước thường xuyên và tạo mái che cho bầu ươm. Nuôi cây trong vườn ươm từ 6 – 8 tháng, cây con có chiều cao từ 30 – 35cm, đường kính rễ 3- 4mm thì có thể xuất vườn đem trồng nới có không gian rộng.

Hoa Osaka vàng là quốc hoa của Thái Lan và được gọi là dok khuen tương trưng cho hoàng gia Thái. Xuất hiện trong các lễ hội lớn, quan trọng của Thái. Ngoài ra còn gọi là kanikkonna tương trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ, hoa có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu. Con tem 20 rupi tại Ấn Độ có in hình hoa Osaka vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay