Cây gỗ hương huyết

Gỗ Hương Huyết là gì? Gỗ hương huyết thuộc nhóm mấy?Tại sao lại gọi là Hương Huyết mà không phải là gỗ Hương. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là cây gỗ Hương Huyết đâu là gỗ Hương thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách nhận biệt và phân loại qua bài viết dưới đây nhé.

cay-go-huong-huyet

Gỗ hương huyết là gỗ gì?

Gỗ hương huyết là loại gỗ được xẻ từ cây gỗ hương huyết. Trả lời cho câu hỏi tại sao loại gỗ này lại có tên gọi là hương huyết. Sở dĩ loại gỗ Hương này được gọi là hương huyết là vì, nhựa của loại gỗ này có màu đỏ. Loại gỗ này còn có 1 cái tên gọi khác chính là gỗ giáng hương.

Trên thân gỗ giáng hương có mùi thơm, khi ngâm vào nước chè hoặc nước ẩm. Sẽ có hiện tượng đổi màu, còn với gỗ hương huyết sẽ đổi màu đậm như màu đỏ của máu.

cay-go-huong-huyet

Gỗ hương huyết thuộc nhóm mấy?

Người ta chỉ biết gỗ gương là loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam, được nhiều dân chơi gỗ săn tìm. Và giá gỗ hương huyết là khá đắt. Chỉ có những người đam mê đồ gỗ, đam mê sưu tầm các loại gỗ mới nắm được đây là loại gỗ thuộc nhóm mấy. Vì vậy rất ít người biết rằng gỗ hương huyết là loại gỗ thuộc nhóm I.

Vào những thập niên 90 thì gỗ hương huyết được phân bố chủ yếu ở vùng Quảng Bình nước ta. Nhưng vì giá trị kinh tế đem lại rất cao, người dân đổ đô khai thác. Lâu dần đã khiến nguồn tài nguyên gỗ hương huyết bị cạn kiệt. Nhà nước phải ra lệnh cấm khai thác loại gỗ này, để bảo tồn tài nguyên quý giá của quốc gia. Vì vậy hiện nay bảng giá gỗ hương huyết mà bạn tìm thấy trên thị trường thường là loại gỗ nhập khẩu chủ yếu từ Nam Phi. Và sẽ rất khó khăn để bạn tìm và mua được sản phẩm được làm từ gỗ hương huyết Việt Nam. Nếu có thì giá trị kinh tế cũng khá cao, chi phí hạn hẹp bạn sẽ không thể tìm mua được sản phẩm được làm từ gỗ hương huyết Việt Nam.

cay-go-huong-huyet

Hướng dẫn cách nhận biết gỗ hương huyết

+ Cách đơn giản nhất để nhận biết gỗ hương huyết là màu sắc. Màu sắc của thân gỗ hương huyết là màu đỏ thẫm hoặc bã trầu. Đây là đặc điểm nổi bật nhất để những người không chuyên có thể quan sát bằng mắt thường.

+ Tuy nhiên cây gỗ hương huyết sau một thời gian xẻ gỗ. Sẽ chuyển từ màu đỏ thẫm sang nâu đậm.

+ Thớ gỗ nhỏ, cứng chắc, bàn ghế gỗ hương huyết và các đồ dùng được làm từ loại gỗ này rất nặng và chắc. Ngoài ra mùi thơm của loại gỗ hương huyết nồng hơn các loại gỗ hương khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay