Bán cây gõ đỏ công trình

Cây Gõ Đỏ hay còn được gọi với nhiều tên khác như cây Cà Te, cây Hổ Bì. Thuộc họ thực vật Đậu và nguồn gốc từ khu vực Châu Á. Ở nước ta Gõ Đỏ là cây thân gỗ được sử dùng trồng nhiều làm cây công trình, cây bóng mát, cây gỗ quý. Gỗ của cây Gõ Đỏ thuộc nhóm 1 trong danh sách đỏ những loài gỗ quý hiếm.

cay-go-do

Đặc điểm hình thái của cây Gõ Đỏ

Cây Gõ Đỏ là cây thân gỗ lớn, cao. Cây trưởng thành thường đạt độ cao từ 25-30m và có đường kính thân là 0,8 – 1m. Thân cây sân sùi, vỏ màu xám trắng, có nhiều lỗ nhỏ màu nâu. Cây phân nhiều cành và nhánh nhỏ, thấp, các cành non khá nhẵn nhụi. Lá cây Gõ Đỏ là dạng lá kép lông chim, mọc đối. Lá hình bầu dục nhọn ở đầu lá, mép lá nguyên không có răng cưa, cả mặt trên và dưới của lá đều nhẵn. Vào mùa Đông cây bị rụng lá.

Hoa cây Gõ Đỏ nhìn khá giống hoa Phượng có màu xanh vàng nhạt. Có một điểm ấn tượng nhất ở hoa là mỗi bông hoa đơn có 3 cánh hoa màu xanh nhạt và một cánh nổi bật nhất màu hồng đỏ rất bắt mắt. Các cánh hoa xếp cạnh nhau bao bọc 4 nhị hình kim dài cong. Hoa Gõ Đỏ là hoa lưỡng tính và thường mọc thành cụm tập trung ở đỉnh. Cây ra hoa vào mùa hè hàng năm.

Quả Gõ Đỏ là dạng quả đậu dày và to. Quả non có màu xanh khi chín màu đen, vỏ hóa gỗ. Trong quả có chứa 5-8 hạt hình bầu dục nhỏ. Hạt nhìn giống viên thuốc con nhộng 2 màu đen và vàng rất lạ và đẹp.

Gỗ cây Gõ Đỏ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm, nổi rõ các vân tròn, xoáy, thẳng nhìn rất giống da hổ. Vì vậy người ta cũng hay gọi nó với cái tên cây Hổ Bì.

Cây Gõ Đỏ có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Cây ưa sáng, ưa ẩm, phù hợp phát triển tốt với điều kiện khí hậu nước ta.

cay-go-do

Tác dụng của cây Gõ Đỏ

Cây thuộc loại thân gỗ to, tán rộng, sức sống khỏe lại dễ trồng, chăm sóc nên nó thường được sử dụng nhiều làm cây công trình, cây bóng mát. Cây được trồng trong công viên, đường phố, khu đô thị, xung quanh nhà máy,… Cây cũng có tác dụng hút lọc các khí khói bụi độc hại. Gõ Đỏ không những mang lại bóng mát tuyệt vời mà cây còn góp phần tăng thêm không gian xanh, thanh lọc và điều hòa không khí.

Gỗ cây rất bền, cứng, nặng, mịn. Đặc biệt gỗ chịu được nắng, mưa mà không bị mối mọt, dễ gia công nên nó thường được dùng nhiều trong đồ gỗ mỹ nghệ, đóng đồ nội thất cao cấp, sang trọng,…

cay-go-do

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Gõ Đỏ

Gõ Đỏ thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt.

Ánh sáng: Gõ Đỏ là cây xanh dễ trồng, ưa sáng. Ta nên trồng cây nơi thoáng đãng nhiều ánh sáng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Vị trí trồng: trong môi trường tự nhiên, hạt khi già rơi xuống đất và mọc thành cây con. Vì vậy cây là loài không kén đất nhưng cây chịu úng kém vì vậy ta nên trồng nơi thoát nước tốt.

Hố trồng và hỗn hợp đất: nên đào hố và khử hết mầm bệnh trong đất bằng vôi bột trước khi trồng một tuần. Tuy không kén đất nhưng để cây phát triển tốt thì ta nên trồng cây trên đất thịt tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bón lót thêm phân chuồng hoại mục, tro trấu, trùn quế vào mỗi hố.

Cách trồng: Bóc bỏ vỏ bọc gốc cây rồi đặt cây vào vị trí trồng. Lấp đất ấn chặt quanh gốc để cây không nghiêng ngả. Không nên trồng quá sâu hay quá nông đều ảnh hưởng không tốt đến cây. Tưới nước và dùng cọc chống đỡ cây sau khi trồng xong.

Cách chăm sóc cây Gõ Đỏ

Là cây ưa ẩm nhưng chịu úng kém vì vậy bạn nên chú ý lượng nước cung cấp vừa phải cho cây. Không để đất quá khô hay ngập úng. Bón phân cho cho cây 1 năm 4 lần bằng phân NPK hoặc phân chuồng hoại mục. Không tưới sát gốc nên tưới cách gốc 5- 10cm và tưới nước cho cây sau mỗi lần bón phân. Một năm vun gốc cho cây 2 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay