Bán cây bưởi công trình

Gần đây, trên thị trường Việt Nam đang xuất hiện rất nhiều loại bưởi trong đó có các loại cây bưởi cổ thụ cho gỗ, bưởi diễn cho quả, bưởi năm roi và rất nhiều loại khác mang lại giá trị kinh tế cao và là cây ăn quả công trình được nhiều gia đình ưa thích.

cay-buoi

Nguồn gốc: Cây bưởi có nguồn gốc ở Châu Á, tổn tại ở thời điểm khoảng vào 4 ngàn năm trở về trước.

Có tên gọi tiếng anh là Pomelo, ở Việt Nam thí chưa có dịch thuật nào chính xác về cây bưởi mà chỉ có một tên gọi mới đó là Bưởi chùm (Grapefruit). Thuộc họ Rutaceae.

Đặc điểm cây bưởi công trình

Thân cây: Cây bưởi có thân mộc nhỏ vào khoảng từ 5 đến 7 m. Cũng có trường hợp cây bưởi cổ thu lâu năm cao đến hơn 10 m, khi nhỏ cây phát triển xuất hiện gai dài đến tầm 7 cm, khi lớn gai trở lên dày hơn và phong tỏa đểu ra thân cây rộng đến 2 cm.

Lá Bưởi: Lá có phiến dày rất to, ít dụng, gân phụ của lá gồm 5, 6 sọc ngang có màu xanh lá cây đậm ở mặt trên, nhạt hơn ở mặt dưới. Kích thước lá vào khoảng dài từ 7 đến 15 cm, rộng từ 5 – 8 cm. Cuống lá thường có đốt vào phiến và có cánh rộng.

Hoa: Hoa Bưởi có màu trắng, rất thơm giống như mùi hoa cây nguyệt quế. Hoa thường mọc thành chùm, cũng có khi chỉ cô độc một hoa, cánh hoa màu trắng, rộng khoảng 2 đến 4 cm, tiểu nhụy nhiều dính nhau và trục có lông.

Quả: Quả Bưởi có hình cầu hay hình chóp, có đường kính 20 cm, quả bì dày, nạc trắng, nhiều tép, màu đỏ hoặc trắng ngà tùy theo từng loại bưởi. Có vị ngọt, chua cũng tùy loại. Khi chín thường có màu vàng hay hường, lớp vỏ bên ngoài có nhiều tuyến tinh dầu. Rất tốt khi phơi khô để đun nước gội đầu.

cay-buoi

Tác dụng của cây bưởi

– Trong y học: bưởi thường được dùng để giải độc, kích thích hệ thiêu hóa, thoát nước gan và thận, lợi tiểu và lọc máu.

– Sử dụng làm thuốc gội đầu: Khử trùng hiếu khí, bổ thần kinh, tạo chất kích thích, chống bệnh trầm cảm, dùng làm thuốc kháng sinh, thuốc sát trùng, có thể làm máu lưu thông.

– Có khả năng chống sự oxy hóa antioxydante do quả bưởi có nhiều vitamin A và C. Mà những chất này tồn tại nhiều hơn ở những quả bưởi có ruột màu đỏ hay hồng.

– Hạt bưởi có chứa bioflavonoides có tác dụng bảo vệ những tế bào của cơ thể khỏi những thiệt hại do những gốc tự do. Hạt bưởi tiêu diệt những vi khuẩn có hạt trong cơ thể, chống vi khuẩn anti – microbiens.

– Hoa bưởi dùng làm tinh dầu nguyên chất để chữa bệnh mất ngủ, thuốc dễ tiêu stomachique và thuốc bổ tim tonique cardiaque.

– Ngoài ra, nó còn có rất nhiều công dụng khác khi pha chế giữa dầu bưởi với một loại dầu khác… – kích thích mạnh, tăng hoạt độngthần kinh giao cảm cũng như huyết áp động mạch.

– Sự kích thích khứu giác này với dầu bưởi cũng cho thấy một sự giảm khẩu vị ngon bữa ăn và gia tăng nhiệt độ cơ thể, được thí nghiệm ở chuột.

– Có một công dụng không ngờ từ Cây bưởi đó là: khi có một người bị buồn nôn hoặc ngất xỉu có thể bóp vỏ của quả bưởi để gần mũi cho bệnh nhân thở.

– Cây bưởi còn được sử dụng trồng làm cây công trình tại các nhà vườn theo một hệ thống, mang lại giá trị kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay