Mua bán cây bồ quân công trình tại Bình Long

Cây bồ quân có tên gọi (bù quân, hồng quân, mùng quân trắng, mùng quân rừng,…có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới như tại Ấn Độ.

Tên khoa học: Flacourtia Jangomas

Quý khách có nhu cầu mua bán cây bồ quân công trình tại Bình Long, vui lòng liên hệ : 0971.055.578

cay-bo-quan-cong-trinh

Cây bồ quân thuộc dòng họ liễu sống ở các khu rừng mưa trên núi hoặc ở những đất thấp. Tại Việt Nam cây thường chỉ mọc ở vùng trung du miền núi phía bắc, mỗi năm có quả một lần vào tháng 8 dương lịch đến tháng 9 thì quả chín, quả có hình dạng giống như quả nho, khi còn xanh thì có màu đỏ tươi khi chín thì chuyển sang màu đỏ sẫm ăn có vị chua ngọt, thân cây có gai nên rất khó trèo,…Trong những năm gần đây thì bồ quân đã được trồng rất phổ biến ở khu vực vùng Đông Nam Á, cây có nhiều công dụng trong cuộc sống và những năm gần đây loại cây này đã được chọn trồng làm cây bóng mát cảnh quan cho khu đô thị từ Bắc đến Nam, thuộc loại cây sống trung mộc rất lâu năm được liệt kê vào danh sách cây ở hàng trung mộc lớn.

Một số công dụng của cây bồ quân mà bạn chưa biết

Theo đông Y thì trái bồ quân có vị ngọt, chua, hơi chát có tác dụng làm se niêm mạc dạ dày và ruột, làm giảm tiết dịch vị tốt cho gan, mật (tiết nhiều mật, phòng tránh bệnh viêm mật và sỏi mật), sạch khí huyết. Nếu ăn nhiều gây nhuận trường nhẹ (không dùng cho phụ nữ mang thai), theo kinh nghiệm dân gian thì lấy rễ cây bồ quân sắc nước uống có tác dụng chữa khỏi chứng đái dắt, đái khó, thường hay dặn lâu và gây những cảm giác đi không hết bãi, hơi thở hôi nồng, đau ê ẩm vùng bọng đái, bàng quang,…cho những đàn ông thuộc 50 tuổi. Ngoài ra còn giúp những người đàn ông tuổi cao tránh được bệnh u xơ tiền liệt tuyến rất hiệu nghiệm.

cay-bo-quan-cong-trinh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bồ quân

+ Cây được trồng bằng cách ươm hạt hoặc chiết ghép cành

+ Ngay khi quả chín thì hái phơi khô trước nắng nhẹ từ 2 đến 3 nắng để kích thích hạt nảy mầm, loại bỏ phần vỏ ngoài để lấy hạt ươm trong vườn ươm.

+ Hạt bồ quân bạn chỉ cần ngâm trong nước ấm khoảng 12 tiếng, sau đó bỏ hạt vào trong một túi vải ủ, hàng ngày mang ra rửa chua 1 lần, khi hạt đã nảy mầm thì có thể gieo vào luống để ươm trồng.

+ Trong giai đoạn ươm trồng thì cần che bóng mát cho cây đến khi cây đạt chiều cao 50cm thì có thể bứng ra ngoài trồng.

+ Chế độ chăm sóc tưới tiêu hợp lý cho cây và sử dụng rào chăn để chống đỡ cho đến khi rễ cây bám sâu vào lòng đất.

+ Bón phân định kỳ cho cây hàng năm vào trước mùa mưa để cây cho hoa và quả.

+ Đây là loại cây hơi khó trồng nên đề phòng sâu bệnh hại cây để có biện pháp chữa trị kịp thời.

cay-bo-quan-cong-trinh

Nhận biết cây bồ quân bằng các đặc điểm sau:

+ Cây đạt chiều cao từ 10m – 15m khi trưởng thành, các chuyên gia xếp loại cây này vào dòng cây thân bụi, quả của nó có thể ăn được, vị ngọt có thể ăn sống hoặc dùng để làm mứt, vỏ cây thì trong đông y người ta sử dụng làm thuốc.

+ Thuộc loại cây thân to, rễ ăn sâu vào lòng đất nên dù gió to thì cũng khó bị ngã.

+ Lá thường rụng theo mùa, thân và nhánh giá thường có những chiếc gai nhọn. Lá cây có lông mịn, cuống lá dài từ 4 đến 8 cm với phiến lá màu xanh đậm ở mặt lưng, bóng láng ở gần trục luôn trong trạng thái tươi. Những chiếc lá non luôn có màu nâu đỏ hay nâu cam kiểu lá hình bầu dục, hình elip thuôn dài rất hiếm những chiếc lá hình chữ nhật, mũi mác, lá mỏng nên cả 2 mặt đều không được láng long, nếu có thì rất ngắn, gân lá nổi ở 3 mặt, phía trục nhìn rõ bìa lá nguyên hoặc có răng cưa, đỉnh lá nhọn.

+ Hoa có màu trắng xanh, rất thơm, phần cuống hoa dài khoảng 10 mm, hoa thanh mảnh, nhỏ nhẹ và có một lớp lông láng mịn, lá dài từ 4 đến 5 có hình bầu dục hoặc hình tam giác, rất hiếm khi thấy hoa cái xuất hiện, bầu noãn có hình chai dạng hình cầu có chiều dài từ 2-3mm, vòi nhụy từ 4 – 6 dính vào nhau tạo thành cột cao chừng 1 mm, tách rời phần đỉnh có dạng hình thân hoặc đàn hồi uốn cong. Thông thường hoa nở vào tháng 4 đến tháng 5 hàng năm thì tầm tháng 8-9 hàng năm có quả.

+ Quả có nhân cứng tròn to, khi quả lớn thì có màu đỏ, đỏ dậm sau đó chuyễn dần sang màu đen nhạt, tím ở trạng thái khô khi xiết lại ở đoạn giữa quả, quả chín thì người ta thường dùng tay nhào hoặc nặn giữa 2 ngón tay để bỏ đi những chất tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay