Báo giá cây hồng xiêm công trình

Có rất nhiều loại cây trồng khác nhau được trồng để trang trí ngoại thất và công trình. Một số loại cây trồng vừa trang trí ngoại thất và có thể cho quả. Chúng tôi xin giới thiệu: Cây hồng xiêm.

bao-gia-cay-hong-xiem

Tên gọi: cây hồng xiêm, cây hồng xiêm ăn quả.

Tên quốc tế: Manilkara zapota

Cây hồng xiêm có nguồn gốc từ Mexico và các nước thuộc khu vực Trung mĩ, Mỹ la tinh. Cây được du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19 khi những nhà tư bản Tây Đào Nha đặt chân tới Việt Nam. Sau đó cây được nhân rộng và phát triển ở Việt Nam dưới thời Pháp thuộc.

Đặc điểm cây hồng xiêm

– Quả hồng xiêm:Cây hồng xiêm là cây trồng ăn quả vừa cho bóng mát rất phổ biến ở Việt Nam. Cây hồng xiêm có quả ngọt, mát. Quả hồng xiêm có hình ovan, hay hình bầu dục thường to cỡ bằng lòng bàn tay và có màu nâu sẫm. Khi chín quả hồng xiêm có mùi rất thơm, chính mùi thơm quả trái hồng xiêm rất dễ nhận biết nên nó thường thu hút các loài chim mỗi khi tới mùi thu hoạch quả. Hồng xiêm một năm thường cho trái 2 vụ/năm. Cây thường cho hoa vào tháng 3, tháng 4, hoa cây hồng xiêm có kích thường nhỏ màu trắng, có hình dạng giống như 1 cái chuông nhỏ. Khi quả hồng xiêm còn xanh (chưa bắt đầu chín) quả vẫn có màu nâu nhưng da vỏ quả thường sáng hơn, đặc biệt quả hồng xiêm xanh không ăn được do nó chưa rất nhiều nhựa trong quả và có vị rất chát. Khi quả chín vỏ quả trở nên căng bóng, và chuyển màu tối hơn.

– Quả hồng xiêm có nhiều loại khác nhau: Trong đó phổ biến ở Việt Nam có hồng xiêm ta: quả nhỏ, hình bầu dục dài ăn có vị ngọt lịm. Hồng xiêm xoài hay còn gọi hồng xiêm Úc: trái lớn dạng tròn bầu, ăn có vị ngọt thơm. Hồng xiêm ruột đỏ: những trái hồng xiêm có ruột đỏ là loại cây hồng xiêm giống mới có giá trị kinh tế cao.

bao-gia-cay-hong-xiem

– Thân cây hồng xiêm: Hồng xiêm là loài cây ăn quả có thân gỗ. Thân cây hồng xiêm khi trưởng thành sẽ có lớp vỏ xù xì màu xám. Thân cây hồng xiêm thường phân cành thấp và tạo tán rộng để giúp tăng năng suất cho quả. Khi cây cho tán sớm và phát triển tán rộng giúp cho cây có nhiều điều kiện tốt để cho hoa và kết trái tăng năng suất của cây. Tuy nhiên cũng có những cây hồng xiêm có kích thước thân lớn và có phân cành cao.

– Rễ cây, lá cây hồng xiêm: Cây hồng xiêm là cây điển hình của khí hậu Nhiệt Đới với lá cây có kích thước lớn, mặt trên của lá màu xanh bóng giúp lá dễ dàng tổng hợp chất dinh dưỡng từ ánh sáng mặt trời. Tán lá cây hồng xiêm khá cứng và dày. Cũng giống như quả hồng xiêm thì lá hồng xiêm có chứa rất nhiều nhựa. Nhựa của hồng xiêm được sử dụng để làm Nhựa mủ, chất Latex một loại chất cơ sở để sản xuất các loại kẹo cao su.

Cây hồng xiêm thuộc họ cây rễ cọc. Cây có rễ ăn sâu vào lòng đất có thể lên tới 5m thậm chí có thể ăn sâu tới 10m. Với hệ rễ cây phát triển giúp cây dễ dàng tổng hợp chất dinh dưỡng và lấy được đầy đủ dinh dưỡng để tạo quả.

Ứng dụng cây hồng xiêm

– Trồng cho các căn biệt thự, nhà vườn: Cây hồng xiêm với kích thước lớn, cây hồng xiêm cổ thụ ngày nay được dâm ủ, để trồng cho những căn nhà lớn với mục đích trang trí tạo cảnh quan. Những cây hồng xiêm lớn có thể làm cây bóng mát được trồng ở góc sân hoặc trước cổng để tạo bóng mát những cây hồng xiêm lớn này thường phải là những cây có thân cao 5m-7m và có tán đóng cành cao trên 2m. Trồng cây hồng xiêm sẽ tạo được nét mới lạ cho không gian xanh ở những nhà vườn. Bên cạnh đó mỗi khi tới mùa cho trái, những thành viên trong gia đình sẽ được thưởng thức những trái hồng xiêm do chính tay mình chăm sóc.

– Trồng khu đô thị: Cây hồng xiêm được trồng tại khuôn viên các khu đô thị tao nên cảnh quan xanh cho các khuôn viên như: Sân chơi, khu vườn hoa, khu trường mầm non…

– Trồng khai thác quả: Trái hồng xiêm mang lại lợi ích lớn về kinh tế nên nhiều nơi chọn cây hồng xiêm để phát triển kinh tế hộ gia đình. Trái hồng xiêm chín được bán với giá vài chục nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó thân vỏ, trái hồng xiêm xanh còn được sử dụng để tách lấy nhựa phục vụ một số ngành thực phẩm, công nghiệp khác.

bao-gia-cay-hong-xiem

Cách trồng, chăm sóc cây hồng xiêm

– Cách trồng: Cây hồng xiêm thường ưa trồng trên nền đất phù sa, đất màu, trồng ở những nơi đất nhiều dinh dưỡng. Cây thường được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu hàng năm. Đối với cây hồng xiêm lớn cần chọn cây hồng xiêm đã được dâm ủ để trồng.

– Cách chăm sóc: Khi mới trồng cây cần được tưới nước đều đặn hàng ngày với khối lượng nước khoảng 1 xô nhỏ/ngày. Khi cây đã phát triển ổn định bạn có thể tưới nước khi thấy đất ở khu vực cây trồng không còn đủ lượng ẩm.

Khi cây cho hoa: cần tiến hành bón bổ sung phân lân hữu cơ: NLK với hàm lượng kali cao sẽ giúp cây đậu trái tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay