Cây giáng hương trồng bao lâu

Đối với người dân Việt Nam thì cây giáng hương còn khá xa lạ. Chủ yếu trồng làm cây công trình, cây bóng mát, cây xanh đô thị hay cây lấy gỗ chứ không được khai thác. Chính vì vậy để hiểu rõ thêm về loại cây này, hôm nay trong bài viết này Cây Xanh Bình Long xin chia sẽ cho các bạn biết về loại cây giáng hương trồng bao lâu có giá trị.

cay-giang-huong-trong-bao-lau

Đặc điểm cây giáng hương

Giáng hương hay còn gọi là giáng hương Ấn Độ, là cây thân gỗ, chiều cao cao nhất có thể lên đến 20 – 30 m, có thân thẳng khá chắc chắn, có bạnh vè ở gốc cây, vỏ thường có màu xám. Có cụm hoa hình chùy ở nách lá, phủ lông màu nâu, đặc trưng của hoa giáng hương là có hương rất thơm, có màu vàng nghệ cuốn dài và nhiều lông.

Cây giáng hương  có thể mọc ở nhiều vùng đất khác nhau như đất xám, đất đỏ bazan, đây là những loại đất khô cằn, xấu nhưng lại thích hợp trồng cây giáng hương. Thân cây giáng hương thường dùng với mục đích lấy gỗ, có lõi màu nâu vàng và giác phân biệt có màu vàng nhạt, ruột cây có những đường vân bền khá đẹp và tỏa ra mùi hương khá dễ chịu. Đây là loại cây thuộc loại gỗ quý, gỗ nặng theo mức trung bình, gỗ đem hấp sấy thì khá chậm nhưng đã khô là khô kiệt. Thường dùng gỗ giáng hương để làm đồ dùng cao cấp, dùng trong xây dựng, đóng bàn ghế, đồ mỹ nghệ vì nó có giá trị cao hơn so với các loại gỗ khác.

cay-giang-huong-trong-bao-lau

Công dụng từ cây giáng hương

Có thể sử dụng hầu như tất cả các bộ phận của cây giáng hương nhằm phục vụ lợi ích cho con người từ thân, rễ, hoa. Những cây có dáng đẹp, hoa nở đều thì được sử dụng làm cây cảnh. Cây có tán rộng thân to cứng cáp nên có thể làm cây bóng mát ở công viên, bệnh viện, vỉa hè…mang đến không khí trong lành, đặc biệt là nó giúp cải thiện ô nhiễm môi trường rất tốt.

Ngoài tác dụng về mặc cảnh quan thì cây giáng hương còn có công dụng làm thuốc chữa bệnh. Cây rất cần cho những người bị bệnh đái tháo đường giai đoạn 2. Tinh dầu của gỗ có thể làm dược liệu, giúp điều kinh nhờ vào bộ phận rễ cảu cây kết hợp với nhiều loại thuốc khác nữa. Khi cắt cây còn tươi sẽ có dịch trong cây chảy ra, dịch có màu đỏ được dùng để trám răng.

Trồng cây giáng hương bao lâu có giá trị

Giáng hương là cây có giá trị kinh tế khá cao trong sản xuất đồ mĩ nghệ và xuất khẩu là một trong những cây lâm nghiệp. Gỗ của nó chỉ xếp sau cây gỗ là cây sưa vì vậy thuộc nhóm những cây gỗ quý.

Vì thuộc cây lâu năm chủ yếu là cây bóng mát, lấy gỗ nên để có giá trị kinh tế thì mất khá nhiều thời gian, có thể tầm 3 đến 5 năm thì có thể dùng làm cây bóng mát. Nhưng với việc trồng lấy gỗ thì bạn phải mất trên 10 năm, lúc đó cây mới già, đủ vân để tạo ra những tác phẩm đồ gỗ từ cây giáng hương này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay