Cách trồng cây thốt nốt

Cây thốt nốt được trồng phổ biến vài năm nay tại nước ta, hơn nữa quả cây thốt nốt mang lại giá trị kinh tế cao nên được nhiều người lựa chọn. Vậy cách trồng cây thốt nốt như thế nào hãy xem bài viết dưới đây nhé !

cach-trong-cay-thot-not

Đặc điểm chung của cây thốt nốt

Tên thường gọi: cây thốt nốt

Tên gọi khác: cây thốt nốt ngoại thất

Tên khoa học: Borassus Flabellifer

Họ: Arecaceae

Nguồn gốc xuất xứ: tại Châu Phi

Cây có tốc độ sinh trưởng chậm, thuộc loài cây ưa ánh sáng, chịu được khô hạn, có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau, trên nhiều địa hình khác nhau, nhưng loại đất thích hợp nhất vẫn là loại đất pha cát và giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Một số nơi đồng bằng ven biển và dọc bờ sông suối rất thích hợp để trồng loại cây này.

Cây thốt Nốt rất ưa nền đất ẩm với nhiệt độ trung bình là 23 độ C. Nhưng cây cũng chịu được nhiệt độ rất cao tới 45 độ C, hoặc rất thấp cho tới 0 độ C.

cach-trong-cay-thot-not

Ứng dụng

– Vòi hoa thốt Nốt có rất nhiều, mỗi cây phải có tới 30 – 40 cái vòi hoa nhổ ra dài khoảng 4 – 5 cm. Người ta thường dùng thanh tre kẹp lại, buộc lại bằng ống vào đầu cụm hoa, sau đó hứng nước tiết ra từ chỗ cắt. Sau 1 đêm có thể thu được khoảng 1 lít nước. Sử dụng nước này làm nước giải khát, hoặc làm đường Thốt Nốt.

– Nước thốt Nốt còn được chế biến thành rượu vang ngon.

– Thân cây Thốt Nốt còn được sử dụng để làm cột nhà, dầm cầu, lá dùng để lợp nhà, làm nón… Công dụng như cây cọ lá xẻ vậy.

– Cây thốt Nốt còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất tốt.

– Cuống hoa được sử dụng làm thuốc chữa sốt và lợi tiểu.

– Nước từ vòi hoa chảy ra lấy từ lúc sáng sớm để uống chữa nhuận tràng.

– Rễ cây sắc uống làm lợi tiểu.

– Cây thốt Nốt non sắc uống làm lợi tiểu và có tác dụng như rễ cây, đồng thời còn chữa được cả bệnh vàng da, lỵ.

cach-trong-cay-thot-not

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thốt nốt

– Cây thốt Nốt được trồng bằng hạt, hạt của nó rất dễ nảy mầm khi tiếp xúc với đất ẩm. Tuy nhiên, mầm của hạt rất dễ gãy, khó di chuyển nên người ta thường trồng hạt trực tiếp tại vị trí đã chọn mà không ươm cây non.

– Hạt sau khi trồng 40 – 60 ngày se nảy mầm, chồi sẽ được bao bọc bởi bẹ, đâm sâu xuống đất đến 120 cm, đỉnh chồi hình thành mọt ống dài 15 cm, rộng khoảng 3 cm. Sau khi nảy mầm, rễ bắt đầu xuất hiện, tách ra từ bẹ, mọc ngược lên phía trên.

– Sau khi hạt gieo được thời gian khoảng 9 đến 12 tháng, ngọn của cây đã có khoảng 2 lá chồi chui ra khỏi mặt đất, sau đó những lá đó dần chuyên thành lá thật.

– Cây Thốt Nốt sinh trưởng khá chậm, phải mất thời gian 4 – 6 năm cây mới hình thành thân. Mỗi năm cây chỉ phát triển được chiều cao 30 cm. Sinh ra được khoảng 14 lá. Bởi vậy, một cây trưởng thành chỉ có khoảng 60 lá. Mỗi lá có tuổi thọ khoảng 4 năm, 4 tháng. Cây có tuổi thọ khá cao 150 tuổi nhưng thời gian sử dụng được cây chỉ có 80 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0971.055.578
Chat Zalo
Gọi điện ngay